Làng hoa Tây Tựu thấp thỏm vì giá lạnh

10 - 12/01/2018 - 11:08:12 - Xã hội

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời gian này những người dân tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Thời tiết lạnh giá suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân nơi đây thấp thỏm, dày công chăm bón để hoa nở đúng dịp Tết cổ truyền.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp


Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Tất bật cho vụ mùa lớn nhất năm

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, với diện tích lên tới 539 ha, làng hoa Tây Tựu là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các vùng lân cận. Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ những năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây mới bắt đầu tập trung trồng hoa.

Những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê. Thấy hoa sinh trưởng tốt, đem lại lợi ích kinh tế cao, người dân Tây Tựu rủ nhau trồng hoa. Đến nay, gần như toàn bộ diện tích đất tại Tây Tựu được phủ sắc màu rực rỡ các loại hoa nào ly, nào cúc, nào hồng, thược dược, đồng tiền... Hoa cũng trở thành nguồn sinh kế của 80% người dân tại Tây Tựu.

Vào vụ mùa Tết, các loại hoa được trồng chủ yếu ở đây là: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, thược dược, violet, hoa bướm… Ngoài những giống hoa truyền thống, ngày nay những người dân tại làng hoa Tây Tựu cũng mạnh dạn đầu tư nhiều giống hoa mới, được thị trường ưa chuộng như hoa đồng tiền, lay ơn xanh và một số loại hoa cúc mới.

Những ngày này, Hà Nội đang bước vào đợt giá lạnh kéo dài, chẳng quản thời tiết rét mướt, mưa gió, những người dân Tây Tựu vẫn kéo nhau ra đồng chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Nhà nhà đổ ra đồng, người người đổ ra đồng, mọi nhân lực được tập trung để những gốc hoa có thể nở kịp đúng dịp Tết. Tiếng máy phay đất, máy nổ, tiếng người cười nói râm ran, không khí Tết đã về rất gần trên làng hoa Tây Tựu.

Ăn vội bát cơm trưa, chẳng có thời gian nghỉ ngơi, anh Nguyễn Xuân Thành (tổ dân phố Trung 8, phường Tây Tựu) lại tất tưởi chạy ra ruộng hoa. Anh bảo, đây là quãng thời gian chạy đua với thời tiết, chạy đua với thời gian. Mọi người trong gia đình anh được huy động hết, mỗi người một việc, người tưới cho đất ẩm, người phun thuốc, người thì nhổ cỏ… Mọi công việc được làm cũng chỉ mong những luống hoa nở đúng dịp Tết, mang đến cho gia đình một cái Tết đầm ấm.

Ở vườn bên cạnh, chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cũng huy động cả gia đình ra ruộng để chăm sóc cho 5 sào hoa cúc và 3 sào hoa hồng cho vụ Tết. Chị bảo: “Đây là thời điểm cây đang phát lộc, ra nụ nên càng cần công chăm bón nhiều hơn. Mọi công sức đổ ra cũng chỉ mong hoa nở đúng dịp Tết để người nông dân như chúng tôi đỡ vất vả. Trời mưa, gió rét nhiều lúc ngại cũng chẳng muốn ra lội vườn nhưng công sức cả năm vun trồng nên vẫn phải cố mà làm. Đến gần thời gian thu hoạch còn phải có người ngủ lại ngoài ruộng để trông hoa”.

Thấp thỏm lo vì lạnh giá kéo dài

Năm nay, thời tiết giá lạnh kéo dài suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân Tây Tựu thấp thỏm không yên, nghĩ đủ cách chăm bón để hoa có thể nở đúng dịp. Đối với những người dân nơi đây, hoa được mùa hay mất mùa phụ thuộc một phần không nhỏ ở thời tiết.

Đầu tư cả trăm triệu cho một mẫu ly và 5 sào hoa loa kèn để bán vào dịp Tết, ông Lê Ngọc Phong (thôn Thượng, phường Tây Tựu) lại đứng ngồi không yên mỗi khi nghe tin dự báo thời tiết. Ông cho hay, nếu thời tiết rét kéo dài, hoa ly sẽ nở sau Tết; nếu thời tiết nồm, ẩm, hoa sẽ nở trước Tết. Dù hoa nở trước Tết hay sau Tết thì đó cũng là một thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với gia đình ông.

Ông bảo, người trồng hoa như "đánh bạc" với trời. Đơn cử, vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số hộ trồng hoa ly bị lỗ khá nặng do hoa nở không đúng thời điểm, gia đình ông cũng lỗ mất gần trăm triệu. “Cả năm làm ăn, nhà nào cũng đầu tư tiền bạc cho vụ hoa Tết, nếu ông trời không thương thì những người nông dân như tôi coi như cũng mất Tết. Để hoa nở được đúng thời điểm, chỉ có một cách điều chỉnh bằng điều hòa. Muốn làm được như vậy thì hoa phải được trồng trong nhà kính. Tuy nhiên, ở Tây Tựu, người dân không trồng hoa theo mô hình này” ông Phong cho hay.

Nhiều bà con cho biết, vụ hoa Tết năm nay cũng chưa biết "thắng, thua" thế nào vì thời tiết diễn biến phức tạp. Trước thời tiết giá lạnh kéo dài, mọi biện pháp như tưới cho hoa, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện kích cho hoa nở đang được người dân Tây Tựu áp dụng để hoa có thể nở đúng dịp Tết.

Chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cho biết, trồng hoa ngày Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, hoa sẽ không được giá mà chất lượng cũng không cao. Theo chị Hồng, hoa Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì ba tháng rưỡi, 4 tháng mới cho thu hoạch. Chính vì vậy, thời điểm này gia đình chị thay phiên nhau tưới nước, phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho hoa, đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp.

Chị Hồng cũng cho biết thêm, nếu thời tiết thuận lợi, 1 sào hoa cúc gia đình chị sẽ thu lãi 10 - 20 triệu đồng. Dự báo thị trường năm nay, hoa cúc sẽ đắt do thời tiết rét và thời điểm vào cây giống trời mưa, đất ướt, người dân không làm được đất.

Chị Hồng, ông Phong cũng như những người dân trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu chỉ mong thời tiết thuận hòa, thị trường tiêu thụ hoa tốt, giá hoa nhích hơn để người nông dân trồng hoa bớt âu lo, vất vả và có một cái Tết đủ đầy.

Thời điểm hiện tại, nhiều thương lái đã về làng hoa Tây Tựu đặt trước hoa cho ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người nông dân cũng chưa dám bán và định giá vì tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, chưa biết được hay mất mùa. Tuy nhiên, nhận định chung, giá hoa năm nay có thể cao hơn năm trước vì thời tiết lạnh, cây sinh trưởng kém.

Kim Oanh

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Những đạo cụ “độc” trong đêm ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam
  Những đạo cụ “độc” trong đêm ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam
  Mâm, xoong, vung, ruột nồi cơm điện, vỏ bình nước,...là những "đạo cụ" mà người dân Thủ đô Hà Nội đã mang ra đường để gõ, cùng hò reo "Việt Nam vô địch!" sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng kỳ tích trước đội tuyển Iraq tại VCK U23 châu Á 2018 vào tối 20/1.
 • Dân bán cờ hốt bạc triệu sau khi tuyển U23 Việt Nam vào bán kết
  Dân bán cờ hốt bạc triệu sau khi tuyển U23 Việt Nam vào bán kết
  Sau trận thắng cân não với U23 Iraq, cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam lao ra đường ăn mừng. Do đó, nhiều người đã nhân cơ hội này bán cờ Tổ quốc, hốt bạc triệu chỉ trong một đêm. >> Vào bán kết giải châu Á, U23 Việt Nam nhận "mưa tiền thưởng"
 • Nỗi lòng người mẹ chờ con trai đi ăn cưới hơn 10 năm không về
  Nỗi lòng người mẹ chờ con trai đi ăn cưới hơn 10 năm không về
  GiadinhNet - Trong lần thay mặt mẹ đi ăn cỗ cưới của người họ hàng, chàng thanh niên ấy đã không trở về nhà, mặc dù được người thân cùng người mẹ đi tìm khắp nơi. Hơn 10 năm là quãng thời gian dài để người mẹ nghèo khóc khô nước mắt và mong ngóng sự trở về của con trai.
 • Hà Nội: Chuyện rơi nước mắt ở “xóm chạy thận”
  Hà Nội: Chuyện rơi nước mắt ở “xóm chạy thận”
  GiadinhNet - Mỗi người một hoàn cảnh nhưng có mặt ở đây, tất thảy đều chung một số phận là họ mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối. Ngoài khung thời gian chạy thận, họ phải quay quắt mưu sinh để “kéo dài sự sống”.
 • Đốt nhà vì cãi nhau với bố đẻ
  Đốt nhà vì cãi nhau với bố đẻ
  Sau trận cãi vã với bố đẻ ngày 20/1, người đàn ông ở Nghệ An đi mua 200.000 đồng tiền xăng đem về tưới vào nhà rồi châm lửa.
 • “Mong tạo nên cây cầu kỷ lục để có nhiều điều kể về nghề”
  “Mong tạo nên cây cầu kỷ lục để có nhiều điều kể về nghề”
  Đó là chia sẻ của người công nhân trẻ trên công trường thi công cầu Vũ Yên I tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng một ngày cuối năm, cận Tết. Cây cầu được mong chờ hoàn thành để nối những bờ vui xuân này sẽ tạo nên một kỷ lục mới trong ngành với thời gian thi công chỉ 127 ngày…
 • Trục vớt “thủ phạm” gây sập cầu ở Sài Gòn
  Trục vớt “thủ phạm” gây sập cầu ở Sài Gòn
  Dân trí Chiếc xe ben 15 tấn gây sập cầu Long Kiển và chìm xuống sông đã được lực lượng chức năng trục vớt đưa lên bờ để phục vụ công tác điều tra. >> Vụ sập cầu ở Sài Gòn: Sẽ đề nghị khởi tố tài xế nếu cố tình chở quá tải >> Sập cầu ở Sài Gòn, xe máy và xe ben rơi xuống sông
 • Đổ 15.000 m3 đá tảng gia cố kè biển
  Đổ 15.000 m3 đá tảng gia cố kè biển
  Dân trí Hiện triều cường, sóng biển liên tục uy hiếp các khu dân cư ven biển của tỉnh Phú Yên. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đang khẩn trương khắc phục gia cố kè biển để bảo đảm cho nhân dân được an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán
 • Xe tải vượt đèn đỏ tông xe khác xuống kênh, tài xế tử vong
  Xe tải vượt đèn đỏ tông xe khác xuống kênh, tài xế tử vong
  Dân trí Mặc dù đèn tín hiệu giao thông đã báo đèn đỏ nhưng chiếc xe tải mang BKS 90C-046.18 vẫn cố tình băng qua đường rồi tông vào một chiếc xe tải khác chở bột đá, khiến chiếc xe này cắm đầu xuống dòng kênh. Tài xế xe chở bột đá tử vong tại chỗ.
 • Con trai gào khóc bên thi thể mẹ dưới gầm xe tải
  Con trai gào khóc bên thi thể mẹ dưới gầm xe tải
  Dân trí Con trai điều khiển xe máy chở mẹ thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải. Cú va chạm khiến người mẹ 76 tuổi ngã xuống đường và bị xe tải cán tử vong tại chỗ.
 • Vụ người thân quan xã vào hộ nghèo: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật
  Vụ người thân quan xã vào hộ nghèo: Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật
  Dân trí Mới đây, UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức tại xã Nga Thanh vì có liên quan đến việc người thân của lãnh đạo xã, thôn có tên trong danh sách hộ nghèo nhằm mục đích hưởng lợi từ chính sách của nhà nước. >> Vụ người thân quan xã “chui” vào hộ nghèo: Cán bộ xã tự ý làm (!)
 • Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?
  Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?
  Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dành ngày đầu chính phủ đóng cửa để gặp các quan chức cấp cao và xem lại đoạn video chương trình truyền hình năm 2013, trong đó ông từng hoài nghi về năng lực cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm đó. >> Ông Trump coi đóng cửa chính phủ là “món quà tuyệt vời” >> Mỹ chính thức đóng cửa chính phủ, Nhà Trắng nói gì? >> Ông Trump cam kết xây tường biên giới Mexico dù phải đóng cửa chính phủ
 • Hà Nội: Camera bắt gọn nhóm côn đồ “khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn”
  Hà Nội: Camera bắt gọn nhóm côn đồ “khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn”
  Dân trí Trong đêm khuya, một nhóm côn đồ gồm 5 đối tượng đi trên 3 xe máy đã thực hiện hành vi đổ đầy hỗn hợp chất thải, mắm tôm và dầu luyn vào cửa nhà, đồng thời đổ keo dính vào cửa cuốn của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, trú xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Toàn bộ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng đã được camera ghi lại. >> Hà Nội: Luật sư phân tích lý do người dân kiện chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa! >> Vụ dân kiện Chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa: Cả xã, huyện từng cùng nhau phạm luật! >> Hà Nội: Chủ tịch huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa!
 • Hình ảnh buổi tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh
  Hình ảnh buổi tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh
  Dân trí Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’ và ‘‘Tham ô tài sản”. >> Tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân >> Những lời nói, lập luận “đốt nóng” phiên tòa xử ông Đinh La Thăng >> Ước mơ nhỏ nhoi không thành hiện thực của ông Đinh La Thăng
 • Thủ tướng: Ngành thống kê
  Thủ tướng: Ngành thống kê "bỏ lọt" con số mua nhà lầu, xe hơi, thịt bò và rượu ngoại
  Dân trí Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Thống kê sáng nay (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cho ngành này sắp tới phải thống kê được kinh tế không chính thức để đảm bảo công bằng, đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch các tỉnh không được coi thường thống kê. >> Tổng cục Thống kê: “Không thể thống kê được kinh tế ngầm, phi pháp” >> Tổng cục Thống kê: Chúng tôi không phải gửi ai duyệt số liệu trước khi công bố cả!
 • Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”
  Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”
  Dân trí Truyền thông phương Tây không ít lần đưa tin đồn đoán về các vụ hành quyết quan chức ở Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đáng nói là, sau đó những quan chức này vẫn xuất hiện trở lại và thậm chí ở một chức vụ cao hơn. >> Cô ruột Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đột nhiên xuất hiện >> Quan chức Triều Tiên đào tẩu tố ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột?
 • HLV U23 Qatar: “U23 Việt Nam là đối thủ khó chơi nhất từ đầu giải”
  HLV U23 Qatar: “U23 Việt Nam là đối thủ khó chơi nhất từ đầu giải”
  Dân trí HLV Felix Sanchez của U23 Qatar dành sự tôn trọng cao nhất với đối thủ U23 Việt Nam, trong trận bán kết ngày mai. Vị chiến lược gia người Tây Ban Nha còn khẳng định U23 Việt Nam là đối thủ “khó nhằn” nhất kể từ đầu vòng bảng. >> HLV Park Hang Seo thừa nhận bị áp lực trước trận bán kết với Qatar >> Con đường trở thành người hùng U23 Việt Nam của thủ môn Tiến Dũng
 • Kẻ đồi bại khiến bé gái 13 tuổi uất ức tự tử lĩnh án 7 năm tù
  Kẻ đồi bại khiến bé gái 13 tuổi uất ức tự tử lĩnh án 7 năm tù
  Sau 3 ngày nghị án, sáng 22/1, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hữu Bê 7 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em".
 • Nỗi ám ảnh của thai phụ bị 4 kẻ cuồng dâm cưỡng hiếp trước mặt chồng
  Nỗi ám ảnh của thai phụ bị 4 kẻ cuồng dâm cưỡng hiếp trước mặt chồng
  Bị đối tượng dùng dao khống chế cướp tài sản, sau đó đòi hiếp dâm, thai phụ mang thai tháng thứ 4 đành chấp nhận để 4 tên “yêu râu xanh” lần lượt cưỡng đoạt cho đến khi ngất xỉu, trước sự chứng kiến của người chồng.
 • Chồng báo vợ tử vong, kiểm tra thấy cổ có vết bầm tím
  Chồng báo vợ tử vong, kiểm tra thấy cổ có vết bầm tím
  Sau khi người chồng báo tin chị C.T.C. ở Thanh Hóa tử vong bất thường, người thân chị C. kiểm tra thì phát hiện trên người và cổ nạn nhân có nhiều vết bầm tím, nghi ngờ chị C. bị sát hại, gia đình đã báo công an vào cuộc điều tra.